Viết đoạn văn ngắn về bản sắc dân tộc mặn mà trong thơ Tố Hữu

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về bản sắc dân tộc trong thơ Tố Hữu

Viết đoạn văn ngắn nói về bản sắc dân tộc trong thơ Tố Hữu

Bài mẫu: Viết đoạn văn ngắn nói về bản sắc dân tộc trong thơ Tố Hữu

(…) Một nét độc đáo nữa của thơ Tố Hữu là thơ ông đậm đà bản sắc dân tộc. Không có nhà thơ lớn nào không mang trong tâm hồn mình máu thịt của quê hương, đất nước. Bản sắc dân tộc thấm đẫm trong hồn thơ mỗi người cả về nội dung, cũng như phương thức thể hiện. Trong thơ Tố Hữu, ta gặp những con người, những cảnh vật rất thân thuộc của Việt Nam. Trong thơ anh có bóng dáng của “những người mẹ nắng cháy cõng con ra đồng bẻ từng bắp ngô”, nhưng cũng có “những hồn Trần Phú không tên” của người cách mạng. Trong thơ anh, có hình ảnh “anh du kích nhỏ giương súng” trước “thằng Mỹ què cúi đầu”, nhưng cũng có bóng anh “tung hoành ngang dọc” xuất quân. .

Trong thơ Tố Hữu cũng có biết bao cảnh vật thân thương của đất nước. Trong thơ ông có “bóng tre mát rượi” của núi rừng Việt Bắc, có “sông Bến Hải bên lũ, bên sạt lở” có “cầu Hiền Lương mà nhớ thương” nơi giới tuyến , có “Điểm nhọn mũi Cà Mau “Chóp mũi” ở cuối Tổ Quốc… Những cái bóng huyền ảo ấy đã tạo nên nét gần gũi, thân thương trong thơ ông.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Tính dân tộc cũng được thể hiện khá rõ nét trong bút pháp thơ Tố Hữu. Các thể thơ quen thuộc của dân tộc được ông vận dụng khá thành công. Đọc Lục bát của ông trong Kính gửi cụ Nguyễn Du hay trong Việt Bắc, ta ngỡ như gặp lại những câu thơ cũ, những câu Kiều xưa. Thể thơ bảy tiếng của ông trong các bài như Quê hương, Mẹ Tôm, Chung Ơi… vừa có sự trang trọng của thể thơ thất ngôn cổ điển vừa có sự biến hóa linh hoạt của thơ hiện đại.

Tố Hữu còn là người sử dụng thành thạo chữ quốc ngữ với những cách diễn đạt phong phú. Tiếng Việt qua thơ anh như trở nên giàu đẹp hơn. Những nét đặc sắc, độc đáo của ngôn ngữ dân tộc trong cách ví von, ẩn dụ, gieo vần, ghép âm, ngắt nhịp… được ông vận dụng khá thành công và sáng tạo.

Phòng nghệ thuật thơ Tố Hữu rất đa dạng. Cái hay, cái độc đáo trong thơ ông đã tạo nên một chân dung riêng của ông trong văn học và lịch sử nước nhà. Nói đến thơ Việt Nam hiện đại không thể không nhắc đến thơ Tố Hữu. Thơ ông không chỉ vẽ nên chân dung của chính ông mà còn có ý nghĩa như một biên niên sử thời hiện đại. Vì vậy, chúng tôi tin rằng thơ ông sẽ trường tồn với thời gian.

Tương tự gợi ý Viết một đoạn văn ngắn nói về vị mặn nồng bản sắc dân tộc trong thơ Tố Hữu bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho bài Nghệ thuật đặt tựa Tôi – Ta trong bài Việt Bắc và cùng tìm hiểu nỗi nhớ của người cách mạng cán bộ về Việt Bắc trong bài Việt Bắc để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

Xem thêm bài viết hay:  Danh sách những trường THCS ở Hà Nội nên cho con học

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Viết một bình luận