Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

1. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí, văn mẫu số 1 (Chuẩn):

Đoạn thơ của đồng chí khép lại bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà sâu sắc: “Đêm nay rừng sương/ Sát cánh bên người một nhà/ Đầu súng, trăng treo”. Trên con đường đấu tranh, người chiến sĩ không chỉ phải đối mặt với súng đạn của kẻ thù, với những thiếu thốn về vật chất và tinh thần mà còn phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết. Họ đã phải vượt qua cái lạnh thấu xương của “rừng sương”. Tình cảm ấm áp, tình đồng chí, đồng đội tha thiết, nhiệt huyết, gắn bó là sức mạnh để người chiến sĩ vững vàng trong cuộc chiến đấu với kẻ thù. Ý thức phản kháng: “Chờ giặc tới” chứng tỏ bản lĩnh anh dũng, mạnh mẽ, dũng cảm của biết bao chiến sĩ thời kỳ này. Hình ảnh “Đầu súng, trăng treo” thể hiện sự gắn bó của thiên nhiên với con người. Trăng và bạn là tri kỷ, trăng cũng là người cùng bạn đánh giặc. Ánh trăng là biểu tượng của hòa bình, chuyển tải khát vọng và niềm tin của nhân dân về một ngày đất nước hòa bình, bóng quân thù không còn trên đất nước Việt Nam. Với ba câu thơ khiến em tự hào về những chiến công và sự hy sinh của ông cha ta ngày trước, để thấy rằng hôm nay mình phải sống có trách nhiệm với nền hòa bình của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Mây và sóng

2. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí, văn mẫu số 2 (Chuẩn):

Bài thơ Đông chí được Chính Hữu viết trong những năm kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội nơi chiến trường. Đoạn cuối bài thơ là một nốt nhạc về vẻ đẹp ấy: “Đêm nay rừng hoang sương khói/ Đứng bên nhau đợi giặc tới”. Chiến trường khốc liệt bởi quân thù, bởi hoang lạnh. Những khó khăn chọn rừng hoang vu, sương đêm không ngăn được bước chân người lính. Họ vẫn đứng đó, sát cánh bên nhau, vượt qua muôn vàn khó khăn. Họ vẫn vững vàng trên đôi chân của mình, trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, trái tim của những người lính ấy quả cảm và dũng cảm biết bao. “Đầu súng, trăng treo” câu thơ vỏn vẹn 4 chữ cho thấy một khung cảnh vừa hiện thực, vừa lãng mạn. Trong tư thế chiến đấu, người lính với cây súng chiến đấu vùng tay súng, dưới ánh trăng dịu dàng của thiên nhiên. Vầng trăng và người lính đã trở thành người bạn tri kỷ, tỏa sáng vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội. Cây súng là đại diện của chiến tranh, vầng trăng là đại diện của hòa bình, của những hi vọng và khát vọng về ngày thống nhất đất nước. Hình ảnh cuối bài đẹp quá.

3. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí, bài văn mẫu số 3 (Chuẩn):

Chính Hữu đã dành những vần thơ giản dị, mộc mạc viết về người lính thời chống Pháp qua bài thơ Đồng chí. Họ đều xuất thân từ quê hương nghèo khó, ra đi vì nghĩa cao cả, họ cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Đoạn thơ khép lại bằng một hình ảnh thật đẹp: “Đêm nay rừng hoang sương mù/ Không sum vầy bên gia đình/ Đầu súng, trăng treo”. Đêm nay, cũng như bao đêm khác, hai người lính trẻ vẫn bên nhau, sát cánh bên nhau trong nhiệm vụ Đảng giao phó. Cái khó nơi chiến trường là cái lạnh sương muối nơi rừng hoang, là dân quân địch nhưng các anh không chùn bước, sợ hãi. Hình ảnh người chiến sĩ trong tư thế chủ động “chờ giặc tới” thật đáng ngưỡng mộ và cảm ngộ. “Đầu súng, trăng treo” câu thơ cuối bài thơ gợi lên một khung cảnh vừa thực vừa lãng mạn. Nhắc đến súng, người ta nghĩ ngay đến chiến tranh với sự nghiêm trọng bao quanh nó. Nghĩ về ánh trăng, người ta nói về hòa bình. Hai hình ảnh tưởng chừng không liên quan này lại thường được liên kết với nhau. Phải chăng ánh trăng trên đầu súng là niềm tin, ước mơ và khát vọng về một ngày mai tươi sáng, quốc gia hòa hợp, nhân dân hài lòng. Ánh trăng tự do sẽ soi khắp đất nước Việt Nam. Phải có một trái tim yêu nước mãnh liệt và một tâm hồn đầy yêu nước mới mang đến cho người đọc những vần thơ giá trị như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một văn bản, một thể loại văn học đơn giản hay nhất (dàn ý - 7 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

——–HẾT———

Đồng chí là bài thơ xuất sắc viết về tình đồng chí, đồng đội trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Để thấy được những nét mới trong hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp cũng như hình tượng của hình ảnh “đầu trăng treo lơ lửng” ở cuối bài, các em có thể tìm hiểu thêm: tìm hiểu thêm về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, tìm hiểu bài thơ Đồng chí để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng chí và tình đồng đội, Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí và hình ảnh ánh trăng trong bài Ánh trăng, Cảm nghĩ về bài thơ Đồng chí.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn cuối bài thơ Đồng chí

Viết một bình luận